Mặt bằng kinh doanh thoái vị, nhà phố thương mại lên ngôi

0
278062

Với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, phát triển cùng xu hướng giãn dân, đầu tư bất động sản vùng vệ tinh Thủ đô Hà Nội ngày càng khả quan hơn. Được bán với mức giá hấp dẫn, lại ngay vị trí “đắc địa” của quận Nam Từ Liêm… là những yếu tố tạo điều kiện thuận lợi các nhà đầu tư nên biết trước khi mua nhà phố thương mại tại dự án vincity tây mỗ đại mỗ– Dự án do Vingroup làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Nhà phố thương mại trở thành xu hướng mới bởi với những giá trị thiết thực không thể bỏ qua

Mỗi khi quyết định đầu tư về một loại hình địa ốc nào đó, các nhà đầu tư cần phân tích, đánh giá dựa trên quy luật thị trường, nhu cầu thực tiễn. Vậy, tại sao họ lại quyết định chuyển đổi từ cho thuê mặt bằng kinh doanh sang nhà phố thương mại?

Cơ chế riêng của nhà ở thương mại
Cơ chế riêng của nhà ở thương mại

Đầu tư cho thuê mặt bằng kinh doanh Hà Nội và một số tỉnh thành khác gặp nhiều khó khăn

Nếu như trước đây, cho thuê mặt bằng kinh doanh là một trong những loại hình kinh doanh bất động sản mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư thì vài năm trở lại đây, những bất cập trong khâu quản lý và chính sách đã khiến cho người kinh doanh gặp khá nhiều khó khăn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của những người cho thuê mặt bằng, dần dần họ cảm thấy ngán ngẩm và không muốn đầu tư.

Thực tiễn, những khó khăn mà người cho thuê mặt bằng kinh doanh Hà Nội có thể gặp phải có thể kể như:

  • Nhu cầu cần thuê mặt bằng không nhiều, khó khăn trong việc tìm người cho thuê.
  • Dễ gặp một số biến cố từ người kinh doanh, có thể là liên quan tới pháp luật, ảnh hưởng tới việc cho thuê, chuyển nhượng sau này.
  • An ninh khu vực và những chính sách liên quan tới việc thuê mặt bằng kinh doanh tại Bắc Ninh, Hà Nội hay bất kỳ tỉnh thành nào khác.
  • Tính thanh khoản không cao, bởi vậy thời gian thu hồi vốn khá lâu và khả năng sinh lời thấp, có thể chưa thu được lợi nhuận đã phải bán, chuyển nhượng lại mặt bằng cho người khác.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn gặp một số khó khăn khác liên quan tới người kinh doanh, như: cháy nổ; tài sản bị hư hại, hao mòn sau thời gian sử dụng… Do vậy, chi phí cần bỏ ra để sửa chữa, nâng cấp mặt bằng là khá lớn trước khi cho người kinh doanh khác thuê.

Chị Vân Anh (Chủ của một căn hộ cho thuê Đường Lương Thế Vinh) cho biết: “Gia đình tôi có một căn nhà ngay mặt đường chính Lương Thế Vinh, mặt tiền rộng 2m, có vỉa hè khá thuận lợi cho việc kinh doanh. Cách đây 4, 5 năm về trước, cho thuê rất dễ dàng, đăng tin lên cái là nhận được rất nhiều cuộc điện thoại hỏi thuê; chỉ trong ngày là cho thuê và nhận tiền cọc được ngay. Ấy thế mà thời gian gần đây, chẳng hiểu như nào mà đến việc tìm người cho thuê lại khó khăn đến thế. Nhận nhà từ Công ty sửa chữa máy tính giả từ mùng 5, chị cũng đăng tin cho thuê trong các Group mạng xã hội rồi trang tin của bất động sản mà đến nay đã 12 mà chưa có ai hỏi thuê cả

Hay như câu chuyện của cô Hòa (Phố Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cùng cảnh ngộ như vậy: “Ngôi nhà này, trước đây cho thuê cũng có giá lắm, tháng nào cũng cầm hơn chục triệu tiền cho thuê, mấy người thuê trước đều làm ăn rất may. Ấy vậy mà đến gia đình mới đây, chẳng hiểu làm quán ốc kiểu gì mà không có lời rồi trả lại cho cô. Từ khi nhận lại nhà, cũng được hơn 1 tháng rồi mà chưa cho ai thuê được, người ta trả giá rẻ quá nên cô tiếc để nhà như vậy”.

Dễ nhận thấy, việc cho thuê mặt bằng kinh doanh Hà Nội giờ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Một phần nhỏ là do vị trí khu vực, tính chất ngành nghề kinh doanh nhưng phần lớn là do chịu sự ảnh hưởng của thị trường địa ốc.

Nhà phố thương mại, kinh doanh trong các khu đô thị trở thành xu hướng mới trong những năm gần đây

Dù mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng nhà phố thương mại đã trở thành “điểm sáng” được giới đầu tư quan tâm bởi những giá trị thiết thực và mang lại tỷ suất lợi nhuận cao.

Nhà phố thương mại là gì?

Nhà phố thương mại hay còn được gọi với tên gọi khác là Shophouse, là một dạng căn hộ được thiết kế và xây dựng để phục vụ cho mục đích kinh doanh, buôn bán.

Shophouse được thiết kế với diện tích gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với những căn hộ chung cư bình thường. Thường được đặt tại những vị trí mặt tiền có view đẹp, hệ thống giao thông thuận lợi và lượng người qua lại đông đúc để thuận lợi cho công việc kinh doanh; hoạt động trao đổi, giao thương hàng hóa.

Những giá trị thiết thực từ nhà phố thương mại

Nhà phố thương mại không chỉ dùng để làm việc mà người kinh doanh còn có thể tận dụng để làm nơi trú ngụ với đầy đủ dịch vụ tiện ích xung quanh. 75 – 127m2 tùy theo từng khu đô thị. So với căn hộ nhà ở truyền thống, tuy mức giá của căn hộ thương mại có phần cao hơn nhưng lại sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi, như: mặt đường chính, lối vào thuận lợi, đại sảnh, hệ thống cáp viễn thông; mật độ dân số đông đúc, lượng người người qua lại nhiều… Đặc biệt là có hệ thống an ninh an toàn, quản lý chuyên nghiệp; rất thuận lợi cho công việc làm ăn, buôn bán.

Theo phân tích, đánh giá của các chuyên gia trong thị trường bất động sản, đầu tư nhà phố thương mại mang lại nhiều tiềm năng hơn, có tính thanh khoản cao bởi nhu cầu cần thuê là ngày càng nhiều nhưng nguồn cung còn khá hạn chế. Về lợi nhuận, trung bình một nhà đầu tư nhà phố thương mại có khả năng sinh lời từ 10 – 20%, cao hơn rất nhiều so với mức lợi nhuận bình quân là 7 – 10% từ việc đầu tư vào các loại hình địa ốc khác.  Vì vậy, kinh doanh căn hộ thương mại rất phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, với mức vốn hạn chế.

Phân tích tiềm năng, tính thanh khoản và tỷ suất lợi nhuận cho thuê nhà phố thương mại

Giá bán trung bình của mỗi căn hộ thương mại dao động từ 2 – 10 tỷ đồng/căn tùy diện tích từng căn và từng dự án khu đô thị. Theo đánh giá chung, cùng một dự án được mở bán, nhà phố thương mại thường có tỷ lệ giao dịch thành công cao hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn so với những căn hộ chung cư. Theo ghi nhận trên thị trường bất động sản, lượng giao dịch thành công của nhà phố thương mại cao hơn gấp đôi so với các loại hình địa ốc trong dự án. Một minh chứng cụ thể, trong quý II/2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Căn nhà Mơ Ước đã chào bán tới 82 căn nhà thương mại nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã bán hết, đặc biệt là còn rất nhiều nhà đầu tư muốn mua; tuy nhiên số lượng căn hộ chỉ mới bán được một nữa trong tổng số 168 căn, được tung ra cùng thời điểm với căn hộ thương mại.

Thu thập số liệu từ thực tiễn, chúng tôi đưa ra một ví dụ khác minh chứng cho sức nóng của nhà phố thương mại: Charmington La Pointe (tại Quận 10 Tp HCM) đầu năm 2016 đã tung ra hơn 300 căn hộ thương mại nhưng đã nhanh chóng bán hết trong cùng năm. Và hiện tại, 2018 nhiều căn hộ thương mại tại dự án này đã được chào bán lại với mức giá tăng từ 5 – 15% so với giá trị lúc mới mua. Hay như dự án The Sun Avennue (tại Quận 2 Tp HCM) được chào bán vào quý III/2017 với 161 căn hộ thương mại, trong ngày mở bán đầu tiên đã có hơn 70% được giao dịch thành công.

Nhà ở thương mại có gì đặc biệt
Nhà ở thương mại có gì đặc biệt

Tại khu vực miền Bắc, cụ thể là Thủ đô Hà Nội loại hình nhà phố thương mại cũng có sức nóng không kém Tp Hồ Chí Minh khi các nhà phố thương mại tại Vinhomes Times City hay Royal City luôn trở thành mối quan tâm tâm hàng đầu của các nhà đầu tư, nhiều căn hộ đã được chuyển nhượng lại với mức giá chênh lệch từ 30 – 50 triệu đồng/căn.

Nhu cầu thuê nhà phố thương mại luôn hiện hữu trong đại đa số mọi người trong khi nguồn cung lại rất hạn chế. Chính vì vậy mà loại hình bất động sản này đã tạo nên tiềm năng lớn, thu hút các nhà đầu tư. Tính đơn giản như sau, nhu cầu cao rất dễ dàng cho thuê, tính thanh khoản tốt, từ đó các nhà đầu tư có thể dễ dàng nâng giá cho thuê, thời gian thu hồi vốn nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 15 năm tùy từng căn hộ và thời gian phát sinh lãi nhanh chóng. Với tiềm năng lớn như vậy, dễ hiểu vì sao loại hình kinh doanh này lại có sức hút lớn đến vậy.

Đầu tư nhà phố thương mại Vincity Tây Mỗ cần lên kế hoạch ngay từ bây giờ

Vincity Tây Mỗ là một trong những dự án đầu tiên mang thương hiệu Vincity được triển khai tại Hà Nội. Điểm đặc biệt của Vincity đó là hướng tới những đối tượng có thu nhập trung bình hoặc khá. Vậy nên, ngay từ khi công bố ra mắt thương hiệu vào cuối năm 2016, dự án này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng mua và các nhà đầu tư.

Thực tế, trên thị trường dòng sản phẩm địa ốc phân khúc tầm trung là còn rất hạn chế, trong khi nhu cầu của người dân là rất nhiều; từ loại hình căn hộ chung cư cho tới nhà phố thương mại… Giới chuyên gia đã phân tích và đưa ra dự đoán rằng, nhà phố thương mại của Vincity sẽ là “điểm sáng” nổi bật trong thị trường bất động sản khu vực miền Bắc trong vài năm tới đây. Với mức giá ưu đãi và chính sách hỗ trợ vay vốn hấp dẫn, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tính toán, luân chuyển dòng tiền. Tính thanh khoản của nhà phố thương mại Vincity cũng được đánh giá ở mức tốt do nhu cầu tăng cao; là yếu tố căn bản để các nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội trong tương lai.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, và kế hoạch phát triển vùng là những nền tảng cơ bản để giới đầu tư phân tích, đánh giá tiềm năng của khu vực vệ tinh. Tính thanh khoản của loại hình bất động sản nhà phố thương mại là khá tốt, khả năng thu hồi vốn nhanh chóng và phát sinh lợi nhuận cao, vậy nên các nhà đầu tư hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ để không bỏ lỡ cơ hội tốt này. Hiện tại, chưa có thông tin chính thức về dự án Vincity Tây Mỗ, bạn đọc có thể để lại thông tin bên dưới phần bình luận để cập nhật tài liệu mới nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here